ผู้เชี่ยวชาญจีนยกนิ้วหอมมะลิไทย เกษตรโวสื่อมังกรช่วยโปรโมท การันตี"คุณภาพ-รสชาติ"ดีที่สุด

                นายนิวัติ สุธีมีชัยกุล รองปลัดกระทรวง เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ตามที่ได้สั่งการให้สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศให้ติดตามความเคลื่อนไหวด้านสินค้าเกษตรไทยที่ส่งเข้าไปขายในประเทศจีนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสินค้าข้าวหอมมะลิที่ได้รับความนิยมอย่างมากในจีนจนทำให้เกิดการปลอมปนดังที่เป็นข่าว ใน 2-3 เดือนที่ผ่านมา ล่าสุดได้รับรายงานจากฝ่ายการเกษตรประจำกงสุลใหญ่ ณ นครกวUางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ว่า หนังสือพิมพ์ guide to delicacy ได้รายงานถึงการประกวดข้าวหอมมะลิ ายหลังที่ได้ซื้อข้าวหอมมะลิ 5 ยี่ห้อที่ขึ้นชื่อที่สุดในกวˆางโจว จากห้างสรรพสินค้า ประกอบด้วย ข้าวหอมมะลิยี่ห้อช้างทอง เบญจรงค์ โกโก้ มหารงค์หอม และยี่ห้ออ.ต.ก.แล้วทำการประกวดแบบไม่เปิดเผยยี่ห้อ โดยวิธีการสังเกตเมล็ดข้าวด้วยแสงธรรมชาติสี ความเงางาม และดมกลิ่น รวมถึงการรับประทานจากผู้เชี่ยวชาญ ด้านการทำอาหาร ด้านการตกแต่งอาหารและด้านอาหารของประเทศจีน ซึ่งจากการพิสูจน์ พบว่าข้าวหอมมะลิไทยยี่ห้อ อ.ต.ก.มีคุณภาพดีที่สุด รองลงมาคือ ข้าวหอมมะลิยี่ห้อ Koko มหารงค์หอม ช้างทอง และเบญจรงค์ ตามลำดับ

                 นายนิวัติ กล่าวต่อไปว่า นาย Xu Xian ZU ประธานบริษัท Xin Yi Trading จำกัด ซึ่งเป็นเอเยˆนต์จำหน่ายและทำการส่งเสริมข้าวหอมมะลิไทยของอ.ต.ก.ในประเทศจีน ได้ยืนยันว่าข้าวหอมยี่ห้อดังกล่าวได้ถูกส่งตรงมาจากหน่วยงานรัฐวิสาหกิจของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งรับประกันคุณภาพของข้าวหอมมะลิ ที่แท้จริงและบริสุทธิ์ได้ โดยราคาข้าวหอมมะลิไทย อ.ต.ก.ในถุงบรรจุขนาดใหญ่มีราคาประมาณ 14-16หยวนต่อกิโลกรัม และถุงบรรจุแบบของชำร่วย ราคาประมาณ 26 หยวนต่อกิโลกรัม

                 ทั้งนี้ บทวิจารณ์ยังได้ระบุว่าข้าวหอมมะลิไทยแท้จะสามารถรู้สึกถึงรสหวาน โดยความ หวานและกลิ่นหอมจะยังคงอยู่แม้จะกลืนข้าวไปแล้วก็ตาม ซึ่งข้าวหอมมะลิไทยแท้ที่นำเข้าจะมีความชื้นต่ำ ทำให้ระยะเวลาการรักษาคุณภาพยาวนานถึง2ปี โดยข้าวหอมมะลิไทยจะมีสีขาวบริสุทธิ์และใส โดยปัจจุบันผู้บริโภคในประเทศจีนที่นิยมทานข้าวหอมมะลิไทยส่วนใหญ่ อยู่ในเขตกวางตุ้ง ฝูเจี้ยน และบางพื้นที่ของเจ้อเจียงและ เจียงซู

                ข้าวหอมมะลิไทยที่มีจำหน่ายในประเทศ จีน แบ่งเป็น Repack หรือผู้นำเข้าสั่งซื้อข้าวหอมมะลิไทยกระสอบใหญ่และนำไปบรรจุใหม่ในถุงขนาด 2.5 กิโลกรัม และ 5 กิโลกรัม เพื่อวางจำหน่าย และ Original pack หรือการจำหน่ายในถุงดั้งเดิมที่ผลิตในประเทศไทย ขนาด 2.5 กิโลกรัม และ 5 กิโลกรัม และวางจำหน่ายในประเทศจีนโดยตรง ซึ่งเมืองเสิ่นเจิ้นและเซี่ยเหมินได้รับมอบอำนาจให้ Repack ข้าวหอมมะลิไทยในประเทศจีนได้ โดยการแบ่งแยกข้าวหอมมะลิไทยตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องของไทยจะต้องมีข้าวหอมมะลิ105และ RD15ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 92 จึงจะเรียกว่าข้าวหอมมะลิได้
 
 
 
 
 
 
ที่มา : นสพ.แนวหน้า หน้า 13