"ฟื้น พูลสมบัติ"นำปลูกกล้วยหอมส่งญี่ปุ่น

แม้จะมีพื้นที่ปลูกเพียง4 ไร่ แต่ "กล้วยหอมทองปลอดสาร" จากสวนของ "ลุงฟื้น พูลสมบัติ" วัย59 ปี เกษตรกร ต.บ้านลาด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ได้ให้ผลผลิตอย่างคุ้มค่าในทุกฤดูกาลเก็บเกี่ยว ทั้งแง่คุณภาพ รายได้ จึงส่งให้สวนของลุงมีเพื่อนๆเกษตรกรแวะเวียนไปศึกษาไม่ขาดสาย

ลุงฟื้นเกษตรกรรุ่นแรกของสหกรณ์การเกษตรบ้านลาด ที่ผลิตกล้วยหอมทองปลอดสารส่งให้ชุมนุมสหกรณ์ผู้บริโภคชุโตเคน ประเทศญี่ปุ่น เล่าว่า ครอบครัวยึดอาชีพทำนา ต่อเมื่อปี 2542 จึงแบ่งพื้นที่นา 4 ไร่เศษ ปลูกกล้วยหอมทองส่งให้กับสหกรณ์ฯ พร้อมสมัครเป็นสมาชิก กระทั่งปัจจุบันเป็นประธานองค์กรส่งเสริมการค้าระหว่างสหกรณ์บ้านลาดกับชุมนุมสหกรณ์

"ทำนาเป็นหลัก แต่สวนกล้วยหอมก็ต้องดูแล เอาใจใส่อย่างดีด้วย เพราะเป็นการปลูกที่ไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเลย ซึ่งที่ผ่านมาเกือบ 10 ปี ทุกฤดูกาลเก็บเกี่ยวได้ผลผลิตน่าพอใจมาก พื้นที่ 1 ไร่ ลงทุนราว 17,600 บาท แต่เราขายได้ถึง 4 หมื่นกว่าบาท เมื่อหักต้นทุนแล้วจะได้กำไร 2 หมื่นบาทเศษ ผมทำ 4 ไร่ ทุกๆปีก็จะได้เกือบ 1 แสนบาท" ลุงฟื้นบอก  

 เม็ดเงินที่ได้รับ อันเนื่องมาจากผลิตผลที่น่าพอใจดังกล่าว ลุงฟื้น บอกว่าต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อ ความพากเพียร เนื่องเพราะขั้นตอนการปลูก การดูแลรักษา จนถึงเก็บเกี่ยว ซึ่งแต่ละงวดใช้เวลาราว 8 เดือนนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย หากไม่มีการเอาใจใส่ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่ทั้งนี้ลุงบอกก็ไม่เกินความพยายาม พร้อมฝากถึงเพื่อนเกษตรที่สนใจจะปลูกบ้าง ให้โทรสอบถามได้ที่ 086-1279170 ยินดีให้คำปรึกษา
 
                                                                                      ที่มา  นสพ.แนวหน้า