จีนบังคับระเบียบสัญลักษณ์สินค้าใหม่ เลิกใช้ตรา “QS”

                หลังจากทางการจีนได้ประกาศใช้กฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับสัญลักษณ์บนผลิตภัณฑ์อาหาร ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 โดยเตรียมเลิกเครื่องหมาย “QS” และเปลี่ยนมาใช้ “SC” ตามด้วยเลข 14 หลัก และกำหนดระยะเวลาปรับเปลี่ยนการปฏิบัติตามกฎระเบียบดังกล่าวเป็นเวลา 3 ปี ทางการจีนได้เตือนผู้ประกอบการว่าขณะนี้ได้สิ้นสุดกำหนดระยะเวลาเปลี่ยนผ่านข้างต้นแล้ว และผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตหลังจากวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ต้องปฏิบัติตามระบบตราเลขประจำผลิตภัณฑ์อาหารใหม่
                ระบบสัญลักษณ์บนผลิตภัณฑ์อาหารใหม่จะใช้ตัวอักษร “SC” ซึ่งย่อมาจากคำว่า Sheng Chan ที่มีหมายความว่า “กระบวนการผลิต” ตามด้วยเลข 14 หลัก โดย 3 หลักแรกเป็นเลขของประเภทผลิตภัณฑ์ หลักที่ 4 - 5 เป็นรหัสมณฑล หลักที่ 6 - 7 เป็นรหัสเมือง หลักที่ 8 - 9 เป็นรหัสเขต หลักที่ 10 - 13 เป็นเลขหมายกำกับลำดับการผลิต และหลักสุดท้ายเป็นรหัสในการประเมิน (evaluation code)
                นอกจากผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไปจะต้องปฏิบัติตามกฎดังกล่าวแล้ว ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทอื่นๆ เช่น น้ำมันประกอบอาหาร เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม เครื่องดื่ม อาหารกระป๋อง ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพ และผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์ (food for special medical purpose) ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดภายใต้กฎระเบียบดังกล่าวเช่นกัน
 
ที่มา: www.foodnavigator-asia.com สรุปโดย: มกอช. (9/10/2561)