เกาหลีใต้เพิ่มความเข้มงวดการตรวจเนื้อวัวจากสหรัฐฯเหตุโรควัวบ้า

                กระทรวงเกษตร อาหารและกิจการชนบทของเกาหลีใต้ (Ministry of Agriculture, Food and Rural Affairs for South Korea : MAFRA) เพิ่มระดับมาตรการป้องกันและสุ่มตรวจเนื้อวัวนำเข้าจากสหรัฐฯ หลังจากที่มีรายงานการระบาดของโรควัวบ้า (Bovine Spongiform Encephalopathy : BSE) โดยพบวัวเนื้ออายุ 6 ปีติดเชื้อจำนวน 1 ตัวในรัฐฟลอริดา (Florida) เมื่อช่วงปลายเดือนสิงหาคม 2561 ถึงแม้ว่าตรวจพบการติดเชื้อครั้งนี้ยังไม่ได้ทำให้ MAFRA ระงับการนำเข้าเนื้อวัวสหรัฐฯ แต่ก็ได้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจเช็คเนื้อวัวนำเข้า โดยจะเพิ่มระดับการสุ่มตรวจตัวอย่างเนื้อวัวจากสหรัฐฯ จากร้อยละ 3 เป็นร้อยละ 30
                กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (U.S. Department of Agriculture : USDA) รายงานว่า การติดเชื้อครั้งนี้ ถือเป็นการพบเชื้อวัวบ้าครั้งที่ 6 ตั้งแต่ปี 2546 โดยพบระหว่างระบบการตรวจสอบตามปกติ ทั้งนี้ ได้กำจัดวัวตัวดังกล่าวแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการปนเปื้อนเข้าสู่ห่วงโซ่อาหาร
                ปัจจุบัน เกาหลีใต้อนุญาตให้นำเข้าเนื้อวัวจากสหรัฐฯเฉพาะจากวัวที่มีอายุน้อยกว่า 30 เดือน (2 ปีครึ่ง) เท่านั้น และยังต้องมีการถอดอวัยวะหรือชิ้นส่วนที่เสี่ยงต่อการถ่ายทอดโรควัวบ้าในกลุ่ม Specified Risk Materials (SRM) ในระหว่างการเชือด

 
ที่มา: www.globalmeatnews.com สรุปโดย: มกอช.(12/09/2561)