EFSA รายงานการะบาดของเชื้อลิสเทอเรียในผักแช่แข็ง

                หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารแห่งสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) รายงานว่า พบผลิตภัณฑ์ข้าวโพดและผักแช่แข็งจากผู้ผลิตรายหนึ่งในฮังการีเป็นต้นเหตุการระบาดของเชื้อของลิสเทอเรีย (Listeria monocytogenes) ที่ออสเตรีย เดนมาร์ก ฟินด์แลนด์ สวีเดน และสหราชอาณาจักร โดยตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา มีผู้ป่วยจากการบริโภคผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแล้วทั้งหมด 47 ราย และมีผู้เสียชีวิตอีกจำนวน 9 รายเฉพาะในปี 2561
                หน่วยงานดังกล่าวได้ใช้วิธี Whole Genome Sequencing ซึ่งเป็นกระบวนการหาลำดับดีเอนเอ (DNA sequence) ของสิ่งมีชีวิต ในการตรวจหาผลิตภัณฑ์ที่เป็นต้นเหตุของการระบาด ในช่วงแรกนั้น ได้มีการคาดการณ์ผิดว่า เฉพาะผลิตภัณฑ์ข้าวโพดแช่แข็งเท่านั้นที่เป็นต้นเหตุของการะบาด เนื่องจากตรวจพบเชื้อดังกล่าวในผลิตภัณฑ์ข้าวโพดแช่แข็ง แต่ต่อมาก็ได้พบเชื้อดังกล่าวในผลิตภัณฑ์ผักแช่แข็งจากผู้ผลิตเดียวกัน ดังนั้น จึงสามารถสรุปได้ว่า มีเชื้อดังกล่าวอยู่ในโรงงานที่ผลิต ถึงแม้ว่าโรงงานจะมีกระบวนการฆ่าเชื้อก็ตาม และการตรวจสอบยังคงต้องดำเนินการต่อไปเพื่อบ่งชี้จุดปนเปื้อนที่แน่ชัดในโรงงานผลิต
                ทั้งนี้ หน่วยงานด้านความปลอดภัยอาหารฮังการี (Hungarian Food Chain Safety Office) ได้ระงับการจำหน่ายของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวที่ผลิตขึ้นระหว่างเดือนสิงหาคม 2559 ถึงมิถุนายน 2561 แล้วเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2561 ที่ผ่านมา และมีคำสั่งให้เรียกคืนผลิตภัณฑ์ทั้งหมดทันที อีกทั้งยังได้ระงับการผลิตอีกด้วย
ที่มา: efsa.europa.eu สรุปโดย: มกอช. (6/07/2561)