EU อนุญาตใช้วัตถุเจือปน Thaumatin (E957) ในอาหาร

                เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศ Commission Regulation (EU) 2018/677 ซึ่งเห็นชอบให้ขยายการใช้สาร Thaumatin (E957) เป็นวัตถุเจือปนอาหาร กลุ่มช่วยเพิ่มรสชาติ (flavor enhancer) โดยอนุญาตให้สามารถใช้สารดังกล่าวในสินค้าอาหารเพิ่ม 2 กลุ่ม ได้แก่
     1. กลุ่ม 12.6 ซอส โดยอนุญาตให้ใช้ได้ในปริมาณ 5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
     2. กลุ่ม 15.1 อาหารขบเคี้ยวทานเล่นที่ทำจากมันฝรั่ง ธัญพืช แป้ง หรือสตาร์ช โดยอนุญาตให้ได้ในปริมาณ 5 มิลลิกรัม/กิโลกรัม
              โดย EU Scientific Committee for Food ไม่ได้กำหนดค่าที่ยอมรับได้ต่อวัน (Acceptable Daily Intake : ADI) ของสารดังกล่าว เนื่องจากสารดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ หากใช้ในปริมาณที่ รวมทั้ง Thaumatin เป็นโปรตีนที่แปรสภาพจากการย่อยส่วน ส่งผลให้เป็นส่วนประกอบอาหารทั่วไป
                ทั้งนี้ กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วันหลังจากประกาศ (ประกาศ ณ วันที่ 4 พฤษภาคม 2561)


ที่มา: สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป สรุปโดย: มกอช. (25/06/2561)