สเปนจะเริ่มใช้เครื่องหมายปราศจากสารกลูเตน

                สหพันธ์โรคแพ้กลูเตนแห่งสเปน (The Federation of Coeliac Associations of Spain: FACE) ได้ขออนุญาตใช้มาตรฐานสารกลูเตนในผลิตภัณฑ์อาหารของสมาคมโรคแพ้กลูเตนแห่งยุโรป (Association of European Coeliac Societies: AOECS) ตั้งแต่ปี 2563 (2020) เป็นต้นไป ด้วยเหตุว่าเป็นมาตรฐานที่ควบคุมปริมาณสารกลูเตนในผลิตภัณฑ์อาหารให้ต่ำกว่า 20 ส่วนในล้านส่วน (part per million: ppm) ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมาตรฐานจะต้องแสดงเครื่องหมายที่เรียกว่า Crossed Grain Trademark หรือ Espiga Brrada บนฉลากของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ได้รับการยอมรับในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป สวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ โครเอเชีย มอนเตเนโกร เซอร์เบีย และบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
                ปัจจุบัน มีประชาชนประมาณร้อยละหนึ่งที่เป็นโรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease) อีกทั้งจำนวนคนที่เลิกบริโภคสารกลูเตนเนื่องจากห่วงใยสุขภาพก็เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีผู้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารปราศจากกลูเตน (gluten free product) ในยุโรปมากถึง 5 ล้านคนและคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง
                                                                                      

ที่มา: foodnavigator.com สรุปโดย: มกอช. (6/06/2561)