ต้องติดฉลากสารก่อให้เกิดอาการแพ้ของผักลูปินในออสเตรเรียและนิวซีแลนด์

                สำนักงานมาตรฐานอาหารออสเตรเลียนิวซีแลนด์ (Food Standards Australia New Zealand :FSANZ) ได้แจ้งเตือนมาตรการให้บริษัทผลิตอาหารต้องติดฉลากสารก่อภูมิแพ้ของผักลูปิน (lupin) โดยต้องเริ่มติดฉลากในวันที่ 26 พฤษภาคม 2561 เนื่องจากผักดังกล่าวมีสารที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ โดยปกติในออสเตรเลียไม่นิยมนำผักลูปินมาใช้ประกอบอาหาร แต่ด้วยความที่มีโปรตีน และกากใยที่สูงจึงมีความพยายามนำผักดังกล่าวมาใช้ประโยชน์มากขึ้น 
                ทั้งนี้ ในปี 2560 ผักลูปินได้ถูกเพิ่มลงไปในรายชื่อผักที่ต้องติดฉลากโดยระบุว่ามีสารก่อให้เกิดการแพ้ ซึ่งผู้ประกอบการอาหารมีเวลาในการติดฉลากทั้งหมดภายใน 12 เดือนหลังจากออกมาตราการ ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะถูกวางจำหน่ายแล้วก็ตาม  โดยการติดฉลากเพื่อระบุว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มีสารก่อให้เกิดการแพ้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้บริโภคอีกด้วย
 
ที่มา: Food Standards.com สรุปโดย: มกอช. (16/05/2561)