ญี่ปุ่นเปิดรับเนื้อวัวอาร์เจนตินาอีกครั้ง

                ญี่ปุ่นนำเข้าเนื้อวัวส่วนใหญ่จากสหรัฐฯและออสเตรเลีย แต่ได้หันกลับมานำเข้าเนื้อวัวจากอาร์เจนตินาอีกครั้ง หลังจากที่ได้ระงับการนำเข้าเนื่องจากโรคมือและเท้าเปื่อย (Foot and Mouth Disease) ระบาดในช่วงปี 2543
                อย่างไรก็ตาม จะเปิดรับนำเข้าเนื้อวัวจากภูมิภาคปาตาโกเนีย (Patagonia) ทางตอนใต้ของอาร์เจนตินาเท่านั้น เนื่องจากเป็นพื้นที่ๆไม่เคยมีการระบาดของโรคดังกล่าวในวัวมาก่อน อีกทั้งยังได้รับการรับรองจากองค์กรนานาชาติแล้วว่าเป็นพื้นที่ๆมีการระบาดของโรคติดต่อรุนแรงน้อยมาก โดยญี่ปุ่นยังคงระงับการนำเข้าเนื้อวัวจากพื้นที่อื่นในอาร์เจนตินาต่อไป 
                ทั้งนี้ เนื้อวัวจากอาร์เจนตินามีชื่อเสียงด้านคุณภาพและมีปริมาณไขมันน้อย (lean meat)  ทำให้อาร์เจนตินาเป็นผู้ส่งออกเนื้อวัวรายใหญ่อันดับที่ 3 ของโลก

 
ที่มา: the-japan-news.com สรุปโดย: มกอช. (16/05/2561)