งานแสดงสินค้าจากธรรมชาติใหญ่ที่สุดในโลก Natural Products Expo West 2018 เริ่มแล้ว เกษตรฯ ยกทัพสินค้าเกษตรจากธรรมชาติและอินทรีย์ พร้อมผู้ประกอบการ บุกสหรัฐอเมริกา

                กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) นำผู้ประกอบการ สินค้าจากธรรมชาติและอินทรีย์ ร่วมงาน Natural Products Expo West 2018 ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2561 ศูนย์ประชุม Anaheim Convention Center เมือง Anaheim มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาเพื่อเผยแพร่และผลักดันให้สินค้าเกษตรและอาหารจากธรรมชาติของไทยให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในระดับสากลโดยใช้ชื่อว่า Natural product of Thailand ภายใต้แนวคิดThink Natural Think Thailand
                นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน อาหารเพื่อสุขภาพ กำลังเป็นที่นิยมในวงกว้างทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะ ทวีปอเมริกา มกอช. จึงเล็งเห็นว่า งาน Natural Product Expo West ครั้งที่ 38 นี้ สามารถสร้างโอกาสในการแข่งขันทางการค้าระหว่างประเทศของไทยกับสหรัฐอเมริกา เพี่อให้สินค้าเกษตรและอาหารจากธรรมชาติของไทย เป็นที่รู้จัก และยอมรับในระดับสากล ดังนั้น มกอช. จึงส่งเสริม และผลักดัน โดยนำผู้ประกอบการ 4 รายได้แก่ บริษัท ออลโคโค กรุ๊ป, บริษัท Thai Organic food, บริษัท ซีเค อินดัสตรี้ 2001 และบริษัท ชีวาดีโปรดักส์ นำสินค้าในกลุ่มสินค้าธรรมชาติและอินทรีย์ อาทิ น้ำมะพร้าวน้ำหอมอินทรีย์, พุดดิ้งมะพร้าวอินทรีย์, น้ำมะพร้าวเกล็ดน้ำแข็ง, สมุนไพรอินทรีย์, เครื่องแกงอินทรีย์, ชาสมุนไพรอินทรีย์ น้ำส้มสายชูหมักจากสมุนไพรอินทรีย์, ซอสปรุงรสจากดอกมะพร้าวอินทรีย์, น้ำหวานดอกมะพร้าวอินทรีย์, น้ำส้มสายชูมะพร้าวอินทรีย์, น้ำมันมะพร้าวอินทรีย์สกัดเย็น ซึ่งคาดว่าภายในงานจะได้รับความสนใจจากผู้ซื้อและผู้นำเข้าจากทั่วโลก ที่มีอำนาจในการตัดสินใจในการสั่งซื้อ สนใจสั่งซื้อสินค้าจากธรรมชาติและอินทรีย์ของ ประเทศไทย
                 ด้าน นางสาวไปรยา เศวตจินดา กงสุลฝ่ายการเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา กล่าวว่า งาน Natural Products Expo West 2018 เป็นงานแสดงสินค้าจากธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 38 สหรัฐอเมริกามีประชากรมากถึง 320 ล้านคน เป็นตลาดขนาดใหญ่ที่มีศักยภาพ และผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง ผู้บริโภคเน้นใส่ใจ ในเรื่องของสุขภาพอนามัย และสนใจในการบริโภคสินค้าจากธรรมชาติ งาน Natural Products Expo West 2018 เป็นงานที่มีผู้ประกอบการร้านค้า และร้านแฟรนไชส์ กว่า 3,300 บริษัท นำสินค้าจากธรรมชาติและอินทรีย์เข้ามาร่วมแสดงภายในงาน ในแต่ละปี มีผู้ซื้อ ผู้นำเข้า ที่มีอำนาจในการตัดสินใจสั่งซื้อสินค้าสุขภาพ สนใจเข้าร่วมชมงานมากขึ้นทุกปี และในปีนี้ คาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าร่วมชมงานกว่า 85,000 คน

ที่มา : ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กองส่งเสริมมาตรฐาน (มกอช.)
(28/03/2561)