สหภาพยุโรป สั่งระงับวัตถุเจือปนอาหาร calcium sorbate (E203)

                เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2561 คณะกรรมาธิการยุโรปได้ประกาศ Commission Regulation (EU) 2018/98 เกี่ยวกับสาร calcium sorbate (E203) ซึ่งอยู่ในบัญชีรายชื่อวัตถุเจือปนที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร โดยตามกฎระเบียบ Regulation (EC) 1333/2008 ที่อนุญาตให้สารดังกล่าวเป็นสารถนอมอาหารหลายชนิด ทั้ง การใช้เตรียมสีผสมอาหาร และการปรุงแต่งกลิ่นรสอาหาร จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2558 หน่วยงานความปลอดภัยอาหารประจำสหภาพยุโรป (EFSA) ได้ทำการประเมินความปลอดภัยของสาร 3 รายการ ได้แก่ sorbic acid (E 200), potassium sorbate (E 202) และ calcium sorbate (E 203) พบว่า สาร calcium sorbate
(E 203) ไม่สามารถยืนยันความปลอดภัยของการใช้สารดังกล่าวได้ อีกทั้งยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดมีข้อมูลยืนยันความเป็นพิษต่อยีนของสาร (genotoxicity) จึงเห็นควรระงับการใช้สาร calcium sorbate (E 203) และถอดถอนออกจากกลุ่ม sorbic acid (E200) และ potassium sorbate (E202)
               ทั้งนี้ กฎระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วัน หลังจากประกาศ (ประกาศ ณ วันที่ 23 มกราคม 2561) แต่คณะกรรมาธิการยุโรปจะอนุโลมช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านอีก 6 เดือน เพื่อให้ผู้ประกอบการปรับตัว หรือหาสารอื่นๆ ทดแทน โดยกฎระเบียบดังกล่าวจะปรับใช้ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม 2561 เป็นต้นไป
               สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จากเว็ปไซต์ :
http://eur-lex.europa.eu/legal-content/EN/TXT/PDF/?uri=CELEX:32018R0098&from=EN
 
 
 
ที่มา: thaieurope.net สรุปโดย: มกอช. (27/02/61)