รัสเซียแบนเนื้อวัวและหมูบราซิล เหตุพบสารเร่งเนื้อแดง

                รัสเซียเตรียมระงับการนำเข้าเนื้อวัวและเนื้อหมูจากบราซิลตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 หลังตรวจพบสารเร่งเนื้อแดง “แรคโตพามีน” ปนเปื้อนในเนื้อหมูที่นำเข้า ด้านหน่วยงานเฝ้าระวังด้านสัตวแพทย์และสุขอนามัยพืชรัสเซีย (Rosselkhoznadzor) และสมาคมเนื้อสัตว์รัสเซีย (NMA) เชื่อว่าการระงับนำเข้าครั้งนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาเนื้อหมูในประเทศ แม้ว่าเนื้อหมูที่นำเข้ากว่าร้อยละ 90 จะมาจากบราซิลก็ตาม แต่จะมีผลต่อตลาดเนื้อวัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับความสามารถในการส่งออกของผู้ผลิตรายอื่นๆ เช่น เบลารุส มาทดแทน ส่วนกระทรวงเกษตรรัสเซียคาดการณ์ว่าการระงับการนำเข้าจะส่งผลให้เนื้อวัวและเนื้อหมูมีราคาสูงขึ้นและช่วยกระตุ้นการผลิตในประเทศได้
                ทั้งนี้ รัสเซียเป็นประเทศหนึ่งที่ห้ามใช้สารแรคโตพามีนในการเลี้ยงปศุสัตว์ และก่อนหน้านี้เมื่อปี 2553 รัสเซียได้ระงับการนำเข้าเนื้อหมูจากแคนาดาเนื่องจากตรวจพบสารดังกล่าวปนเปื้อนเช่นกัน
 

ที่มา: globalmeatnews.com สรุปโดย: มกอช. (24/11/60)