ดัตช์ทำสำเร็จลดการใช้ยาปฏิชีวนะในไก่ได้กว่า 70% ใน 7 ปี

                      สมาคมอุตสาหกรรมการแปรรูปไก่แห่งเนอเธอร์แลนด์เผยประสบความสำเร็จในการลดปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะในไก่ได้ถึง 71% จากปี 2552 โดยเฉพาะในช่วงครึ่งแรกของปี 2559 ลดลงถึง 18% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนหน้า
                   ทั้งนี้ การลดลงของการใช้ยาปฏิชีวนะดังกล่าว เป็นผลมาจากนโยบายของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ที่ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2551 โดยมุ่งเน้นการลดปริมาณยาปฏิชีวนะในวัฏจักรการผลิตปศุสัตว์เพื่อเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็น สุกรขุน สุกรพันธุ์ ไก่เนื้อ ลูกวัวนม โคนม เป็นต้น ซึ่งภายในปีแรกที่ใช้นโยบายดังกล่าวก็สามารถลดการใช้ยาปฏิชีวนะได้ในเกือบทุกสายพันธุ์ และในช่วงปี 2552-2557 พบว่ามีการใช้ลดลงถึง 58% โดยที่การปรับลดดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อขนาดภาคการผลิตและธุรกิจ หรือผลประกอบการทางการค้าแต่อย่างใด
                        อนึ่ง เป็นที่คาดการณ์ว่าปริมาณการใช้ยาปฏิชีวนะในปศุสัตว์ของเนเธอร์แลนด์จะลดลงอย่างต่อเนื่องและอาจจะต่ำสุดในประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ซึ่งนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคแล้วยังอาจกระตุ้นให้ประเทศสมาชิก EU อื่นๆ พิจารณาดำเนินนโยบายตามเนเธอร์แลนด์ หรือพิจารณานำไปใช้กับสินค้าปศุสัตว์นำเข้าจากประเทศที่สามก็เป็นได้
 
ที่มา: The Poultry site สรุปโดย: มกอช. (12/10/59)