EU อนุญาตให้ใช้ sulphur dioxide – sulphites (E 220-228) ในเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของไวน์

                 เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2557 EU ประกาศกฏระเบียบใหม่ (No.59/2014) ว่าด้วยการอนุญาตให้ใช้ sulphur dioxide – sulphites (E 220-228) ในเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของไวน์  มีวัตถุประสงค์เพื่อ ยับยั้งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นและป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งจะช่วยรักษาคุณภาพรสชาติและสีสันของผลิตภัณฑ์  โดยกำหนดค่าตรวจพบ sulphur dioxide (so2) ไม่เกิน 10 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หรือ 10 มิลลิกรัมต่อลิตร รวมไปถึงเครื่องดื่ม

                 - ไวน์ปรุงแต่งรส (aromatised  wines)
                  - เครื่องดิ่มที่มีส่วนผสมของไวน์ปรุงแต่งรส (aromatised  wines-based drinks)
                  - เครื่องดื่มคอกเทลปรุงแต่งรสที่มีส่วนผสมของไวน์ (aromatised  wines-product cocktails)

                โดยกำหนดการใช้ไม่เกินกว่า 10 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หรือ 10 มิลลิกรัมต่อลิตร  ทั้งกฏระเบียบดังกล่าวมีผลบังคับใช้ 20 วันหลังจากประกาศใน EU official Journal (ประกาศเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2557)

สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
http://eur-lex.europa.eu/LexUriServ.do?uri=OJ:L:2014:021:0009:0011:EN:PDF
 
 

ที่มา : มกอช./สปษ.บรัสเซลส์ (31/01/57)