USFDA เดินหน้าร่วมมือจีนด้านความปลอดภัยอาหาร

                สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐฯ (USFDA) ได้ประกาศขยายเวลาสำหรับดำเนินการตามข้อตกลงความร่วมมือด้านความปลอดภัยอาหารและอาหารสัตว์ กับกระทรวงควบคุมคุณภาพและตรวจสอบกักกันโรคแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (AQSIQ) ไปอีก 5 ปี โดยข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าวมีประเด็นในการดำเนินการดังนี้
 
                - ให้อำนาจเพิ่มเติมแก่ USFDA ในการตรวจสอบอาหารที่มีความเสี่ยงสูงซึ่งนำเข้ามาจากจีน
                - กำหนดความร่วมมือเพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าตรวจสอบสถานประกอบการแปรรูปและผลิตอาหาร
                - กำหนดกลุ่มสินค้าอาหารความเสี่ยงสูงที่ส่งออกจากจีนไปยังสหรัฐฯ ที่จะมีการตรวจสอบเป็นพิเศษ รวมไปถึงอาหารกระป๋อง อาหารปรับกรด อาหารสัตว์ และกลุ่มสินค้าประมง
                - กำหนดกระบวนการของ USFDA ในการยอมรับข้อมูลการจดทะเบียนและออกใบรับรองของ AQSIQ
 
               ทั้งนี้ จากการดำเนินงานตามข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าวตั้งแต่ปี 2550 ทำให้ USFDA สามารถให้ความช่วยเหลือด้านเทคนิค ฝึกอบรม และการเข้าตรวจสอบความปลอดภัยอาหารในสถานประกอบการกว่า 85 แห่งในจีน เพื่อให้สินค้าของจีนสามารถเป็นที่ยอมรับในด้านมาตรฐานความปลอดภัยอาหารจากสหรัฐฯ รวมถึงเตรียมพร้อมรับมือกับผลกระทบจากการ บังคับใช้กฎระเบียบ Food Safety Modernization Act (FSMA)  ของสหรัฐฯ ด้วย
 
 
 
ที่มา : ProduceNews (13 ธ.ค.55)