นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯ คิดค้นวิธียับยั้งแบคทีเรียก่อโรคแทนการใช้สารปฏิชีวนะ

                นักวิทยาศาสตร์ของกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) ได้พัฒนาวิธีการยับยั้งแบคทีเรียก่อโรคแทนการใช้สารปฏิชีวนะ โดยใช้แบคเทอริโอฝาจ หรือไวรัสที่ฆ่าแบคทีเรีย ซึ่งผลิตเอนไซม์ที่สามารถฆ่าแบคทีเรียกลุ่มก่อโรค เช่นเชื้อกลุ่ม Streptococci หรือเชื้อ Staphylococcus aureus ที่ดื้อยา methicillin รวมทั้งสามารถออกแบบแบคเทอริโอฝาจให้สามารถผลิตเอนไซม์ทำลายแบคทีเรียแบบจำเพาะ ซึ่งช่วยลดโอกาสที่จะกระตุ้นการดื้อยาของเชื้อนอกเป้าหมาย
 
                นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่พัฒนาสารควบคุมแบคทีเรียก่อโรคในอาหารที่สะสมในส่วนลำไส้ของปศุสัตว์เช่น Salmonella และ E. coli สายพันธุ์ O157:H7 โดยใช้สารกลุ่ม Chlorate และ nitro compounds 
ไปจนถึงงานวิจัยที่มุ่งลดปัญหาโรคติดต่อในฟาร์ม เช่น โรค Coccodiosis และการควบคุมเชื้อ Clostridium
ที่ก่อให้เกิดโรคลำไส้อักเสบในไก่ โดยใช้วิธีร่วมทั้งอาหารเสริม จุลินทรีย์โพรไบโอติก สารสกัดจากพืช และสารที่ผลิตจากเซลล์ของระบบภูมิคุ้มกัน

 
ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.ars.usda.gov/is/AR/archive/may12/animal0512.htm
 
 
 
ที่มา : FoodProductDesign (27มิ.ย.55)