ญี่ปุ่นพิจารณาปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานสารเคมีทางการเกษตรและบรรจุภัณฑ์อาหาร

                กระทรวงสาธารณสุขฯ ญี่ปุ่น (MHLW) พิจารณาปรับปรุงแก้ไขมาตรฐานสารเคมีทางการเกษตร ดังนี้
                   1. กำหนดมาตรฐานสารเคมีทางการเกษตรMHLW พิจารณาปรับปรุงมาตรฐานสารเคมี 2 รายการ ได้แก่ สาร TCMTB (fungicide) และ สาร Fluridone (herbicide) ซึ่งแต่เดิมเป็นสารเคมีที่ไม่อนุญาตให้ใช้ในประเทศญี่ปุ่น ก่อนที่จะมีการประกาศใช้ Positive list เมื่อปี 2549 โดย MHLW จะยกเลิกมาตรฐานปัจจุบันและจะปรับค่า MRL ของ TCMTB และ Fluridone เป็น uniform limit 0.01 ppm แทน ซึ่งมาตรฐานใหม่นี้จะมีความเข้มงวดมากขึ้น
 
                   2. ปรับปรุงมาตรฐานวัสดุบรรจุภัณฑ์ของอาหารประเภทนมMHLW จะอนุญาตให้ใช้ nylon และ polypropylene เป็นวัสดุเฉพาะบริเวณที่ไม่สัมผัสกับอาหารของบรรจุภัณฑ์กระดาษเคลือบพลาสติกที่ใช้กับอาหารประเภทนมได้ 
 
                   3.กำหนดข้อจำกัดในการใช้ recycled paper เป็นวัสดุในบรรจุภัณฑ์อาหาร
MHLW ห้ามการใช้ recycled paper เป็นวัสดุประกอบของบรรจุภัณฑ์ที่สัมผัสอาหาร ที่จะมีการแช่ในน้ำ หในน้ำมัน หรือใช้เวลาในการผ่านความร้อน ซึ่ง MHLW พิจารณาเห็นว่า อาจมีอันตรายต่อสุขภาพผู้บริโภคได้ หากมีการซึม ละลายของสารเคมีปนเปื้อนในเยื่อกระดาษใช้แล้ว
 
                ทั้งนี้ สามารถส่งข้อคิดเห็นได้ทาง
               
                 -  Thailand enquiry point สำหรับ WTO/SPS Agreement
spsthailand@gmail.com หรือ mailto:sps@acfs.go.th

                 -    กลุ่มเอเชีย 1 กองนโยบายมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหาร ravinanc@gmail.com

 
 
ที่มา : มกอช.(22มิ.ย.55)