จีนตั้งเป้าปี 2558 บรรลุแผนดำเนินการด้านความปลอดภัยอาหาร

                จีนพร้อมจัดระเบียบความปลอดภัยอาหาร โดยเผยแผนห้าปีในการดำเนินการ ซึ่งจะอาศัยความร่วมมือจาก 14 องค์กรของรัฐ รวมถึงกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงเกษตรของจีน เพื่อตรากฎหมายใหม่ 269 ฉบับ ครอบคลุมถึงมาตรฐานผลิตภัณฑ์นม การใช้สารแต่งกลิ่นรส กำหนดค่าการปนเปื้อนไมโคท็อกซิน และวางกรอบบรรจุภัณฑ์อาหาร ภายหลังจากพบว่ามีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์นมสำหรับทารกและหางนมผงที่ปนเปื้อนสารปรอทจากยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมอาหาร 

                 เป้าหมายการจัดระบบทั้งบังคับใช้กฎระเบียบใหม่จะแล้วเสร็จในปี 2558 เพื่อสะสางความยุ่งเหยิงในปัจจุบันที่แต่ละหน่วยงานตรากฎหมายมานับพันฉบับ และมีหลายฉบับที่มีความขัดแย้งกันในการบังคับใช้ โดยจีนตั้งเป้าหมายการผลิตในอนาคต ต้องเข้าถึงมาตรฐานความปลอดภัยอาหาร ซึ่งพบว่าผลดำเนินการในขณะนี้มีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
 
ที่มา : FoodProductionDaily (21มิ.ย.55)