พบสารหนูเป็นจำนวนมากในซีเรียลบาร์

                 จากผลการศึกษาล่าสุดของนักวิจัยมหาวิทยาลัย Dartmouth College พบสารหนูปริมาณสูงในนมผงดัดแปลงสำหรับทารกและซีเรียลบาร์ที่มีน้ำเชื่อมข้าวออร์แกนิกสีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบสารหนูที่พบในผลิตภัณฑ์อาหารได้รับการระบุว่าเป็นสารก่อมะเร็งในมนุษย์ และการศึกษาบางส่วนได้แสดงให้เห็นว่ามันอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนัง ปอด และลำไส้ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Health Perspectives วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2555 พบว่าซีเรียลบาร์ที่มีส่วนประกอบของน้ำเชื่อมหรือข้าว   ที่นำมาทดสอบจำนวน 29 อัน มีระดับสารหนูสูงกว่าปริมาณที่อนุญาต 2 ถึง 12 เท่า ขณะนี้สหรัฐฯ ยังไม่มีกฎระเบียบที่ใช้สำหรับสารหนูในอาหาร
แต่นักวิจัยกล่าวว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนในการออกระเบียบข้อจำกัด เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากฎหมายถูกนำเสนอต่อสภาคองเกรส เพื่อกำหนดปริมาณที่อนุญาตของสารหนูและตะกั่วในน้ำผลไม้

 
 
ที่มา : FoodBusinessNews.net (26/03/55)